Những khu phố chợ Sắt ở Hải Phòng năm 2020

Chợ Sắt là khu chợ đầu mối nổi tiếng sầm uất bậc nhất của thành phố Hải Phòng, ngang với chợ Đồng Xuân (Hà Nội), Đông Ba (Huế), Bến Thành (Sài Gòn). Với các mặt hàng đa dạng, không riêng người dân địa phương, các người sinh sống tại tỉnh, thành lân cận Hải Phòng cũng thường xuyên lui tới khu chợ này để mua sắm.

Những khu phố chợ Sắt ở Hải Phòng năm 2020

Cái tên “chợ Sắt” tự nó cũng cho thấy sự độc đáo mà Hải Phòng sở hữu cùng với “cầu Rào”, “cầu Đất”. Tên gọi chợ Sắt được lý giải rằng: Chợ được xây dựng từ cuối thế kỷ 19, dưới thời Pháp thuộc với những gian nhà lớn, vật liệu chủ yếu là sắt thép, nền xi măng, có tháp nước, vì thế được gọi là “chợ Sắt”.

Chợ nằm bên bờ của ngã ba sông Cấm và sông Tam Bạc và là chợ lớn nhất thành phố Hải Phòng. Trước đó, nơi đây là chợ phiên An Biên tấp nập kẻ bán, người mua.

Nhiều người còn ví von là đến Hải Phòng mà chưa đến chợ Sắt thì coi như chưa biết Hải Phòng.

Đến năm 1992, sau sự cố cháy chợ (năm 1985) chợ Sắt được khởi công xây dựng thành trung tâm thương mại, dịch vụ với thiết kế quy mô xây dựng gồm sáu tầng (diện tích mặt bằng hơn 13 nghìn m2, diện tích sử dụng gần 40 nghìn m2) với vốn đầu tư dự kiến 10 triệu USD.

Khu vực chợ đang phát triển tự phát sẽ được xây dựng mới, khang trang hơn 2.000 gian hàng, ba tầng trên thành khách sạn, nhà hàng, vũ trường và khu văn phòng.

Những khu phố chợ Sắt ở Hải Phòng năm 2020 2

Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động việc kinh doanh tại chợ Sắt không còn huy hoàng như xưa. Các hộ không buôn bán tập trung tại chợ Sắt mà di dời tới các tuyến phố xung quanh như Quang Trung, Lý Thường Kiệt, Ký Con, Hoàng Ngân, Phạm Hồng Thái,… chỉ còn lại một số gian hàng đồ điện tử, vật tư và linh kiện máy móc thiết bị cũ và mới ở tầng 1 này thôi.

Những khu phố chợ Sắt ở Hải Phòng năm 2020 3

Nhưng nói chung là bây giờ cứ thiếu cái gì về vật tư thiết bị đồ điện tử hoặc những vật dụng, công cụ thì cứ ra chợ Sắt này là có hết.

Những khu phố chợ Sắt ở Hải Phòng năm 2020 4

Những khu phố chợ Sắt ở Hải Phòng năm 2020 5

Có thể sau này thành phố Hải Phòng sẽ có kết hoạch phát triển lại khu chợ Sắt này, anh chị và các bạn chờ đón xem nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *